AN VỊ ST

Các bài thuốc dân gian chữa chứng rối loạn tiêu hóa

98 - Cẩm nang -

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất thường của cơ vòng trong hệ tiêu hóa gây ra không ít phiền toái cho người bị bệnh

Những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng rối loạn tiêu hóa

triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng rối loạn tiêu hóa có thể kể đến như chế độ ăn uống không hợp lí, công việc căng thẳng gây ra stress, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tây hoặc do mắc các bệnh lí liên quan tới đường tiêu hóa.

Các bài thuốc dân gian trị rối loạn tiêu hóa

Trong một số trường hợp hợp, thay vì dùng thuốc kháng Axit, người bệnh có thể áp dụng cách chữa rối loạn tiêu hóa tại nhà để cải thiện các triệu chứng. Một số phương pháp phổ biến như sau

Lá khổ sâm tươi

điều trị chứng rối loạn tiêu hóa với lá khổ sâm

Chuẩn bị: 20 lá khổ sâm tươi, một nhúm muối.

Thực hiện: Rửa sạch lá khổ sâm, nhai kỹ với vài hạt muối, nuốt cả nước lẫn bã.

Sau khoảng 30 phút, triệu chứng chướng hơi, đầy bụng thuyên giảm rõ rệt.

Trà hoa cúc

công dụng chữa rối loạn tiêu hóa với trà hoa cúc

Trà hoa cúc có thể làm giảm căng thẳng, an thần và hỗ trợ giấc ngủ. Thảo dược này cũng có tác dụng làm giảm khó chịu trong dạ dày và giảm Axit trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, hoạt chất Chamomile trong trà hoa cúc cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau.

Uống một tách trà hóa cúc sau mỗi bữa ăn để hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Bạn có thể cho thêm mật ong để cải thiện hương vị.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu. Trong hoa cúc có hoạt chống đông máu. Do đó, sử dụng kết hợp có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ xuất huyết.

Gừng

điều trị rối loạn tiêu hóa với gừng tươi

Gừng là bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa được sử dụng rất rộng rãi. Gừng có thể làm giảm lượng Axit dạ dày, cải thiện tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

Người hay bị rối loạn tiêu hóa có thể uống một tách trà gừng để làm dịu dạ dày và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra ăn kẹo gừng, uống rượu gừng hoặc ngậm một lát gừng sống cũng cho kết quả tương tự.

Lượng gừng khuyến khích tiêu thụ mỗi ngày là 3 – 4 g. Tiêu thụ quá nhiều gừng có thể tạo ra quá nhiều khí trong dạ dày, gây bỏng cổ họng và ợ nóng.

Giấm táo

công dụng chữa trào ngược dạ dày ở trẻ với giấm táo

Quá ít Axit dạ dày cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, do đó uống giấm táo có thể làm tăng Axit dạ dày trong cơ thể. Sử dụng  1 – 2 muỗng giấm táo cho vào một ít nước lọc cũng có thể giảm đau bụng do rối loạn tiêu hóa mang lại.

Để cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, người bệnh có thể uống giấm táo trước bữa ăn chính 30 phút.

Lá ổi, lá trè

điều trị rối loạn tiêu hóa bằng lá ổi

Đem lá bưởi, lá ổi và lá chè tươi đem phơi khô rồi sao thơm tán thành bột mịn.

Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần lấy khoảng 20gr pha cùng nước ấm, dùng trong khoảng 7-10 ngày hệ tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Đây là Bài thuốc rất hiệu nghiệm trong dân gian được mọi người dùng rất nhiều để trị chứng đại tiện lỏng.

Rễ cam thảo

chữa rối loạn tiêu hóa với rễ cây cam thảo

Rễ cam thảo là thảo dược thiên nhiên chống co thắt cơ và viêm đường tiêu hóa. Người bệnh có thể nhai rễ cam thảo để làm giảm đau bụng và khó tiêu. Ngoài ra, pha rễ cam thảo vào nước nóng và uống cũng mang lại hiệu quả tương tự. Sử dụng rễ cam thảo trước khi ăn 30 phút hoặc 60 phút sau bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mặc dù tốt cho hệ tiêu hóa nhưng rễ cam thảo làm mất cân bằng Natri, Kali và gây huyết áp cao. Do đó, liều lượng tiêu thụ tối đa và 2,5 g cho người trưởng thành.

Bài viết liên quan