AN VỊ ST

Đau dạ dày nên ăn gì kiêng gì?

81 - Cẩm nang -

Đau dạ dày nên ăn gì kiêng gì?

đau dạ dày nên ăn gì

Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến ngày nay bệnh gây ra những cơ đau âm ỉ cùng với tình trạng khó tiêu. Một số thói quen sinh hoạt có thể làm cho tình trạng bệnh đau dạ dày trở nên dễ chịu hơn nhưng cũng có những thói quen lại là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Chuối: Đây là loại thực phẩm rất tốt cho người dạ dày vì chuối sẽ giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày, đồng thời giảm nguy cơ viêm tấy và sưng phồng đường ruột. Bên cạnh đó, pectin có trong chuối rất có lợi đối với người bị rối loạn tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Tuy nhiên, chỉ nên ăn chuối lúc no và ăn những quả chuối già, chín vừa.

Táo: Ngoài chuối, táo cũng là một nguồn chứa nhiều pectin rất có lợi cho sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, đặc biệt tốt với những trường hợp bị táo bón.

Đu đủ: Loại quả này có chứa Enzyme papain và chymopapain giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra các loại axit lành mạnh và kích thích hệ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu cho người mắc bệnh dạ dày.

Gừng: Đây được coi là phương thuốc khá hiệu quả đến điều trị những cơn đau dạ dày. Bệnh nhân có thể sử dụng gừng tươi hoặc dùng kẹo gừng hay uống trà gừng cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Bánh mì: Một số thực phẩm nhiều chất xơ như gạo, bánh mì sẽ khiến cho người bệnh dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn.

Sữa chua: Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi, sữa chua còn là một loại thực phẩm rất tốt để hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời giảm bớt tình trạng khó tiêu cho người đau dạ dày.

Khoai tây: Loại củ này giúp bổ sung kali và làm giảm cơn đau cũng như một số triệu chứng khó tiêu và đầy hơi. Đặc biệt, khoai tây còn có chứa cellulose giúp làm trung hòa lượng axit trong dạ dày. Nên ăn khoai đã nấu chín nhừ.

Các loại rau có màu xanh có màu xanh đậm: những loại rau có nhiều màu xanh đậm như rau cải xoăn, súp lơ xanh, rau bina hay thì là đều rất tốt cho người đau dạ dày. Trong cải xanh có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn HP -nguyên nhân của 85% trường hợp bị dạ dày. Ngoài ra nhiều loại rau có chứa hàm lượng vitamin C và vitamin B12 tốt cho sức khoẻ dạ dày, chống viêm loét.

Đau dạ dày nên kiêng gì

đau dạ dày nên kiêng gì

Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho dạ dày bạn cũng nên quan tâm tới những thực phẩm có thể làm tình trạng đau dạ dày của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Đồ cay nóng
Người đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn đồ gia vị cay nóng như tiêu, ớt bởi sẽ làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày ngày một trầm trọng hơn. Không những vậy, ăn đồ cay nóng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày từ đó, làm cho chứng viêm dạ dày nặng hơn.

Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo kích thích đường ruột dẫn đến làm chậm quá trình tiêu hoá và di chuyển thức ăn trong dạ dày gây nên tình trạng táo bón. Ngoài ra, thức ăn giàu chất béo còn làm hệ tiêu hoá vận động nhiều hơn, lâu hơn gây ra sự mệt mỏi dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy. Vì vậy, khi bị đau dạ dày bệnh nhân không nên ăn loại đồ ăn có chứa quá nhiều chất béo như bơ, phô mai, thịt…

Các loại đậu
FODMAPs là một loại đường có trong các loại đậu. Đây là loại đường không gây bất kỳ điều gì cho người khoẻ mạnh. Nhưng với người đau dạ dày, FODMAPs lạigây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, ợ chua, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.

Ngoài ra, trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu tương…sẽ chứa nhiều hoạt chất carbohydrat phức hợp khiến cho axit trong dạ dày bị dư thừa. Từ đó dẫn đến việc bị đầy hơi rất khó chịu. Vì vậy, với bệnh đau dạ dày, tốt nhất bạn nên hạn chế việc ăn các loại đậu cùng lúc. Nếu ăn, chúng ta chỉ nên ăn ít một để tiêu hoá nhanh và không gây ảnh hưởng cho dạ dày.

Kiêng Các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…là tác nhân gây ra bệnh đau dạ dày nên việc sử dụng chất kích thích sẽ chỉ khiến cho dạ dày tổn thương nặng hơn mà thôi. Nếu không kiêng cữ và áp dụng đúng theo chỉ dặn của bác sĩ chắc chắn nguy cơ chảy máu dạ dày, thủng dạ dày là rất cao. Vì vậy, muốn dạ dày khỏe mạnh tốt nhất bạn nên loại bỏ ngay các chất kích thích cấm này ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Thức ăn lên men và đồ chua
Thức ăn lên men như cà muối, dưa muối và các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, xoài, chanh…thường làm cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Vì vậy, khi ăn vào người bệnh sẽ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng nên bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn này.

 

Bài viết liên quan