AN VỊ ST

Đau vùng thượng vị là biểu hiện của bệnh gì?

93 - Cẩm nang -

Khi có hiện tượng đau, căng tức vùng thượng vị bạn tuyệt đối không nên chủ quan. Bởi cơ thể đang lên tiếng cảnh báo bạn về tình trạng cơ thể đang mắc một vài bệnh lí nào đó

Đau vùng thượng vị là biểu hiện của bệnh gì

Vùng thượng vị ở đâu?

Thượng vị là khu vực nằm giữa 2 bên xương sườn và dưới mũi xương ức. Vùng thượng vị hay còn gọi là vùng bụng. Vùng thượng vị nằm ở đâu? Vùng thượng vị nằm trên rốn. Tại đây, tập trung nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể như: Dạ dày, ruột thừa, tuyến mật, tuyến tụy… Chính vì vậy, những cơn đau xuất hiện tại thượng vị có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau.

Đau vùng thượng vị là biểu hiện của bệnh gì

Đau vùng thượng vị thường xuyên xảy ra nhưng trong nhiều trượng hợp đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như: viêm thực quản, trào ngược dạ dày, loét dạ dày,….

Cho nên, bạn không nên chủ quan khi có các triệu chứng căng tức vùng thượng vị. Hãy đến gặp ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân đau bụng vùng thượng vị. Từ đó có các phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Nguyên nhân đau vùng thượng vị là gì?

nguyên nhân gây đau vùng thượng vị là gì

Căng tức vùng thượng vị có thể do tình trạng khó tiêu. Cụ thể, triệu chứng của tình trạng này khiến người bệnh bị ợ, đầy hơi trong bụng và buồn nôn sau khi ăn. Trong dạ dày con người có những chất axit để tiêu hóa thức ăn, thi thoảng những chất axit này cũng gây nên kích ứng niêm mạc của hệ thống tiêu hóa.

Một nguyên nhân nữa cũng dẫn tới đau vùng thượng vị đó là do trào ngược dạ dày. Biểu hiện cụ thể cua chứng trào ngược dạ dày là khó tiêu, ho kéo dài, có vị đắng trong miệng, cảm giác như có cục u ở cổ họng hoặc ngực. Và do đó các axit dạ dày hoặc các thức ăn trong dạ dày đi ngược vào thực quản gây đâu ở ngực và cổ họng đi kèm với đau vùng thượng vị.

Nguyên nhân phổ biến nữa đó là do đau viêm thực quản. Axit từ dạ dày lên thực quản dị ứng nhiễm trùng hoặc kích ứng mãn tính từ thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến niêm mạc thực quản vị viêm.

Loét dạ dày, viêm dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra đau vùng thượng vị.

Do thói quen ăn uống không lành manh, điều độ cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến đau vùng thượng vị. Bạn nên ăn vừa phải, đủ no, điều độ, không nên ăn quá nhiều dễ gây áp lực với dạ dày.

Do rối loạn túi mật, biểu hiện nhận biết rõ nhất ở người bệnh là vàng da, tiêu chảy kéo dài, nôn, buồn nôn…

Bài viết liên quan