AN VỊ ST

Lá khôi tía và những công dụng trong điều trị dạ dày

161 - Cẩm nang -

Từ lâu lá khôi tía đã được biết đến như một thảo dược với công dụng chữa đau dạ dày hữu hiệu, giảm axit và tiêu diệt vi khuẩn HP. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ công dụng cũng như cách sử dụng để có thể áp dụng đúng cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

công dụng điều trị dạ dày của lá khôi tía

Tác dụng dược lý của lá Khôi

Theo y học cổ truyền dân tộc

Lá Khôi có tác dụng trong điều trị bệnh đau dạ dày, kiểm soát các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng…

Theo y học hiện đại

Thành phần chính trong lá Khôi là Tanin và Glycosid có tác dụng chống viêm, làm lành các vết loét trong dạ dày, đồng thời hạn chế tình trạng tăng tiết acid trong dạ dày. Do đó, chúng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Thực nghiệm trên chuột bạch, thỏ cho thấy, lá khôi tía có tác dụng giảm nhu động ruột, giảm axit dạ dày, làm giảm sự co bóp của tim và giảm hoạt động tự nhiên của động vật thực nghiệm.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Quân Y 108 nhận thấy, cây khôi nhung có thể cải thiện triệu chứng ợ hơi, khó tiêu, đau thượng vị,… ở 80% trường hợp.

Nước ép lá Khôi còn giúp tiêu diệt vi khuẩn HP gây phá hủy niêm mạc dạ dày.

Các kết quả nghiên cứu khác cho thấy 80% bệnh nhân sử dụng nước uống từ lá Khôi có thể kiểm soát được những triệu chứng ợ hơi, buồn nôn, chướng bụng, tức ngực…

Một số bài thuốc chữa dạ dày với lá Khôi

bài thuốc chữa đau dạ dày với lá khôi tía

Bài thuốc chữa đau dạ dày với lá khôi

80 gram thảo dược, 40 gram lá bồ công anh, 12 gram lá khổ sâm, 10 gram cam thảo. Đem tất các vị thuốc trên thái nhỏ, rồi đun sôi với 400ml nước đến khi cạn còn 100ml nước thì chia ra sử dụng 2 lần trong ngày.

Hoặc có thể dùng thang thuốc 25 gram lá khôi, 20 gram mẫu lệ, 20 gram thảo quyết minh, 15 gram ô tặc cốt. Các vị thuốc mang đi sao vàng hạ thổ rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày dùng từ 3 đến 4 lần, mỗi lần sử dụng 1 thìa cafe.

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày với lá khôi

20 gram lá khôi, 20 gram lá bồ công anh, 16 gram khổ sâm, 16 gram cam thảo nam, 8 gram uất kim, 8 gram hương phụ, 8 gram hậu phác. Đem thang thuốc này mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Ngoài ra có thể dùng 12 gram lá khổ sâm, 12 gram nhân trần, 12 gram lá bồ công anh, 10 gram chút chít, 10 gram lá khôi. Đem tất cả tán thành bột mịn, mỗi lần sử dụng pha 30 gram với nước ấm.

Bài thuốc chữa đau dạ dày ợ hơi, ợ chua, chướng bụng với lá khôi

Lá Khôi 20g, Khổ sâm 16g, Uất kim 8g, Hương phụ 8g, Hậu phác 8g, Bồ công anh 20g, Cam thảo nam 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc trị chứng đau dạ dày thể hỏa uất (đau vùng thượng vị, đắng miệng, miệng khô, ợ chua)

Gừng 4g, bố chính sâm 12g, trần bì 6g, lá khôi nhung 20g, sa nhân 10g, nam mộc hương 10g và bán hạ chế 8g.
Đem sắc uống ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý về dạ dày

Cam thảo 4g, ngải cứu 8g, khổ sâm 12g, lá khôi nhung 40g, uất kim 12g, hậu phác 12g, bồ công anh 20g.
Đem sắc uống hằng ngày.

Bài thuốc chữa đau dạ dày có thể trạng sút kém, mệt mỏi, đau vùng thượng vị lan 2 bên sườn

Cam thảo 10g, lá khổ sâm 12g, lá bồ công anh 40g và lá khôi 80g.
Đem nguyên liệu thái nhỏ, phơi cho khô rồi sắc với 400ml nước đến khi còn 100ml thì chia thành 2 lần uống, nên dùng khi bụng đói.

Bài viết liên quan