AN VỊ ST

Tác dụng của Trần bì trong điều trị dạ dày

130 - Cẩm nang -

Trần bì (vỏ quýt chín) hay còn có tên gọi khác là Thanh bì (vỏ quýt xanh), quyết, quýt, hoàng quyết có tính ấm mùi thơm và vị đắng có tác dụng tiện kỳ, điều hòa khí huyết, tiêu đờm thường được dùng để chữa đầy bụng, tiêu chảy, nôn mửa… và nhiều chứng bệnh khác.

Tác dụng dược lí của trần bì trong điều trị dạ dày

Những tác dụng dược lí của Trần bì

Tác dụng đối với cơ trơn của dạ dày và ruột

Theo Trung Dược Học, tinh dầu trần bì có tác dụng kích thích nhẹ đối với đường tiêu hóa, giúp cho ruột bài khí tích trệ ra ngoài dễ dàng, tăng tiết dịch vị, có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng làm giãn cơ trơn của dạ dày và ruột.

Tác dụng kháng viêm, chống loét

Thành phần Humulene và alpha-Humulenol acetat có tác dụng như Vitamin P. Chích Humulene vào ổ bụng chuột nhắt với liều 170-250mg/kg, có tác dụng làm giảm tính thẩm thấu của mạch máu do Lecithin dung huyết làm tăng. Chích 10mg Humulene vào ổ bụng một con chuột nhắt cũng có tác dụng kháng Histamin, gây tính thẩm thấu của thành mạch. Chất alpha-Humulenol acetat có tác dụng chống loét rõ và làm giảm tiết dịch vị trên mô hình gây loét dạ dày bằng cách thắt môn vị (Trung dược học).

Tác dụng khu đờm, bình suyễn

Thuốc kích thích niêm mạc đường hô hấp, làm tăng dịch tiết, làm loãng đờm, dễ khạc ra. Xuyên trần bì làm giãn phế quản, hạ cơn hen. Dịch cồn chiết xuất quất bì với nồng độ 0,02g ( thuốc sống) /ml hoàn toàn ngăn chặn được cơn co thắt phế quản chuột lang do Histamin gây nên.

Tác dụng đối với hệ tim mạch

Nước sắc trần bì tươi và dịch trần bì chiết cồn với liều bình thường có tác dụng hưng phấn tim, liều lượng lớn có tác dụng ức chế. Nếu chích thuốc nhanh vào tĩnh mạch thỏ và chó, huyết áp tăng cao, nhưng bơm vào dạ dày thì không có tác dụng đó (Trung dược học).

Tác dụng kháng khuẩn

Quảng trần bì trong ống nghiệm, có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tụ cầu khuẩn, trực khuẩn dung huyết, ái huyết (Trung dược học).

Ngoài ra, trần bì còn có tác dụng chống dị ứng, lợi mật, ức chế cơ trơn của tử cung (Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ Trần bì

Bài thuốc chữa đầy bụng khó tiêu

Bài thuốc chữa đầy bụng khó tiêu từ trần bì

Dùng 1 miếng trần bì đem rửa sạch qua với nước ấm, sau đó cho vào hầm như hầm trà trong khoảng 15 phút. Đem bỏ phần vỏ và uống khi nước còn ấm nóng liên tục trong vài ngày sẽ thấy các triệu chứng giảm rõ rệt.

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa do ăn uống hoặc chứng không tiêu

Sử dụng 10 gram trần bì, 10 gram sinh khương, 3 quả đại táo, 10 gram hậu phác, 4 gram cam thảo và 6 gram thảo quả nướng. Sắc thuốc và uống. Sử dụng liên tục 5 ngày giúp cải thiện triệu chứng khó chịu ở bụng.

Bài thuốc chữa trị ho

Trường hợp ho viêm họng nhẹ, dùng 6g tô diệp, 4g cam thảo và 6g trần bì đem sắc lấy nước uống trong ngày.

Trường hợp có đờm, mỗi ngày sắc 1 thang thuốc để uống gồm bán hạ 6g, trần bì 6g, bạch linh 12g với 2 lát gừng tươi. Sử dụng vài ngày, khi thấy các triệu chứng giảm thì ngưng.

Trường hợp ho bị mất tiếng: Đun sôi 200ml nước với 12g trần bì, đến khi nước cạn còn khoảng ½ thì tắt bếp. Uống nước thuốc nhiều lần trong ngày giúp cải thiện bệnh đáng kể.

Chữa đầy bụng khó tiêu

Lấy vài miếng trần bì đem xé nhỏ rồi đem rửa qua nước ấm. Sau đó cho vào cốc nước sôi rồi hãm từ 10 – 15 phút và uống. Tuy nhiên chỉ nên uống khi nước thuốc còn nóng và bỏ phần bã. Uống liên tục vài ngày cho đến khi triệu chứng bệnh giảm dần.

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng

Lấy 20 gram trần bì sắc chung với 15 gram hương phụ sao giấm. Sau đó lọc lấy nước thuốc và cho vào khi với 100 gram thịt gà. Sau khi nước cạn, thêm gừng và gia vị, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Hoặc, Sử dụng 15 – 20 gram trần bì, sắc và lọc lấy nước thuốc. Dùng nước thuốc nấu cháo với 150 gram gạo tẻ. Tùy khẩu vị từng người mà nêm nếm đường, muối vừa phải. Cháo dùng cho đối tượng bệnh bị trướng bụng, viêm loét dạ dày – tá tràng, buồn nôn hoặc đau vùng thượng vị.

Bài thuốc chữa các bệnh lý dạ dày hiệu quả: An Vị Sơn Tùng

an-vi-son-tung

Bài viết liên quan